Thi Công Cọc Khoan Nhồi

CÔNG TY CỔ PHẦN XỬ LÝ NỀN MÓNG VIỆT NAM - 0968159159-0972159159- 0829159159

Thi Công Cọc Khoan Nhồi
Ngày đăng: 26/11/2022 06:00 AM

  Cọc khoan nhồi hay cọc nhồi bê tông là công nghệ đúc cọc bê tông tại chỗ vào nền đất. Cọc khoan nhồi được dùng để gia cố nền đất và liên kết với móng nhằm giữ ổn định cho công trình. Thi công cọc khoan nhồi là một giải pháp an toàn, kinh tế nhất, được sử dụng rộng rãi trong trong xây dựng công trình cao tầng.

  VNTF chuyên thi công cọc khoan nhồi chất lượng, giá hợp lý trên toàn khu vực Miền Bắc. Dưới đây là quy trình thi công cọc khoan nhồi:

  1.   Bố trí sơ đồ vị trí khoan

  –   Mỗi máy khoan được bố trí ở một khu vực nhất định để tránh vướng víu trong công tác thi công.

  –   Bố trí khoan trình tự từ trong ra ngoài tránh tình trạng xe khoan chạy trên đầu cọc mới đổ bê tông xong.

  –   Tim sau chỉ khoan cạnh tim trước khi bê tông của tim trước đạt lớn hơn 24 tiếng.

  2.   Công tác khoan cọc

  –   Khi đưa máy vào vị trí, căn chỉnh đúng tim mốc đã định vị trước đó.

  –   Kê kích máy đảm bảo chắc chắn đảm bảo không bị lún nghiêng khi máy hoạt động.

  –    Kiểm tra độ thẳng đứng của tháp bằng 2 bọt thuỷ chuẩn được gắn ở hai bên thân tháp khoan, tiếp tục theo dõi hai bọt thủy này trong quá trình khoan.

  Sau khi cân chỉnh máy xong dùng mũi khoan phá khoan một đoạn sâu khoản 2m và hạ ống sinh (ống vách có chiều dài là 2m) để chống sạt lở và mất nước trong khi khoan.

  –    Tiến hành khoan bằng mũi khoan phá tới cao độ thiết kế của cọc.

  –    Khi khoan theo dõi địa chất và ghi lại, nếu có khác biệt nhiều so với tài liệu thăm dò địa chất thì báo ngay cho chủ đầu tư và tư vấn thiết kế biết để điều chỉnh chiều sâu cọc.

  –   Trong khi khoan cần kiểm tra lượng bentonite phù hợp.

  Dung dịch bentonite có tác dụng đưa mùn khoan từ đáy hố khoan trồi lên hố dung dịch và có tác dụng giữ thành hố khoan không bị sập, nên trong mọi trường hợp ngừng thi công do thời tiết hoặc dừng qua đêm do hết giờ làm việc…thì vẫn phải đảm bảo hố khoan luôn được bơm đầy dung dịch.

  –     Trong quá trình khoan nếu qua tầng thấm lớn thấy mất nước nhanh thì phải nhanh chóng cho thêm bentonite vào dung dịch để chống thấm .

  –     Thi công trong mực nước ngầm cao cần chú ý không khoan hai tim cọc gần nhau để tránh xông nước giữa cọc nọ qua cọc kia dẫn đến sạt lở thành vách.

  –     Sau khi khoan xong lần 1 tiến hành hạ mũi khoan núp B xuống để kéo hết sình đất còn lại lên. Công đoạn này có thể làm từ 1 đến 2 lần

  –     Khi hạ mũi khoan núp B vẫn thao tác như khi khoan mũi phá nhưng khi kéo lên thì không được xoay mũi khoan để tránh sình đất lọt xuống lại hố khoan.

  3.   Công tác kiểm tra độ sâu của hố khoan.

  –     Dùng thước dây có treo quả dọi thả xuống hố khoan hoặc đo theo chiều dài của cần khoan hay ống đổ bê tông.

  –    Trong khi khoan một số mùn khoan còn nằm lại trong hố khoan nên không thể thả dọi để kiểm tra được do đó lúc này sẽ kiểm tra cao độ hố khoan dựa vào chiều dài và số lượng cần khoan để tính, chiều dài mỗi cần khoan là 3.05m.

  –     Sau khi dùng mũi khoan núp B kéo hết mùn khoan lên thì thả dọi để kiểm tra hố khoan sau đó mới thả lồng thép vào ống đổ bê tông.

  –     Sau khi thả xong lồng thép và ống đổ bê tông, tiến hành thả dọi đo lại cao độ hố khoan để xác định chiều dày lớp cặn lắng.

  –     Tiến hành thổi rửa vệ sinh hố khoan xong, thả dọi đo cao độ hố khoan một lần nữa để xác định lại lớp cặn lắng phải đảm bảo < 10cm.

  –     Nếu trường hợp thổi rửa vệ sinh xong mà chưa có bê tông đổ ngay thì trước khi đổ bê tông phải kiểm tra lại lần nữa để đảm bảo lớp cặn lắng nằm trong giới hạn cho phép.

  Quý khách hàng có nhu cầu khoan cọc nhồi, ép cọc bê tông xử lý nền móng vui lòng liên hệ 0968.159.159 

  VNTF chân thành cảm ơn!

  CÔNG TY CỔ PHẨN XỬ LÝ NỀN MÓNG VIỆT NAM

  Địa chỉ: Tầng 12, nhà A1 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình II, Hà Nội

  Email: Nenmongvietnam@gmail.com

  Hotline: 0968-159-159 / 0972-159-159