Đánh Giá Chất Lượng Cọc Bê Tông

CÔNG TY CỔ PHẦN XỬ LÝ NỀN MÓNG VIỆT NAM - 0968159159-0972159159- 0829159159

Đánh Giá Chất Lượng Cọc Bê Tông
Ngày đăng: 26/11/2022 06:09 AM

  Làm thế nào để chọn và mua được loại cọc bê tông cốt thép chất lượng? Nên căn cứ vào những tiêu chí nào để xác định được điều này?

  Chọn mua cọc bê tông nhất định phải biết đánh giá chất lượng của nó một cách chuyên nghiệp thông qua một số tiêu chí khoa học sau.

  1. Mối nối cọc.

  Khi mua cọc bê tông cần xem xét đến mối nối cọc phải đảm bảo các yêu cầu:

  • Số lượng mối nối không được quá 2. Khi trong tầng nông có tồn tại tầng đất khó xuyên qua dày trên 3m thì đầu nối phải bố trí ở phía bên dưới của tầng đất ấy.
  • Chỗ mối nối phải chắc chắn, nếu gắn mối nối bằng keo thì phải xác định địa hình cọc dễ dàng xuyên qua.
  • Khi tải trọng thiết kế lớn cọc nhỏ và dài, phải xuyên qua tầng đất cứng có độ dày nhất định; trong vùng có động đất hoặc nơi tập trung nhiều cọc thì phải dùng phương pháp nối hàn.

  2) Bê tông thân cọc.

  Vì cốt thép bên trong khó xác định nên chúng ta chỉ có thể nhận được thông tin bị động từ nhà cung cấp, sản xuất cọc. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra chất lượng cọc bê tông bằng tiêu chí xác định tiết diện, độ  dày của bê tông thân cọc. Chỉ cần đảm bảo cường độ bê tông thân cọc không thấp hơn C30. Độ dày lớp bảo vệ cốt thép dọc không nhỏ hơn 30mm thì có thể đánh giá đây là một loại cọc bê tông chất lượng.

  3) Thép thân cọc.

  Vì cốt thép bị bao phủ bởi bê tông nên chúng ta không thể tự kiểm tra được chất lượng kết cấu bên trong. Tuy nhiên, hãy chủ động hỏi nhà cung cấp các thông số sau đây để xác định xem có phải là cọc bê tông cốt thép chất lượng hay không:

  • Mật độ thép: Trước tiên, hãy xác định phương pháp đóng cọc mà bạn định sử dụng . Nếu như đóng cọc bằng búa thì mật độ không nhỏ hơn 0,8%, cọc ép không nhỏ hơn 0,5%, cọc ép mà thân cọc nhỏ và dài không nên nhỏ hơn 0,8%. Hãy hỏi nhà thầu về mật độ thép này khi nhà thầu giới thiệu cho bạn loại cọc bê tông định mua. Bên cạnh đó, nếu như địa hình đất nền đặc thù, rắn hoặc cọc bải bố trí dày thì nên lựa chọn loại cọc có mật độ thép cao từ 1 – 2%.
  • Đường kính và số thanhĐường kính cốt dọc không nên nhỏ hơn 14mm, khi bề rộng hoặc đường kính cọc lớn hơn 350mm thì số thanh không dưới 8.

  Trên đây là một số tiêu chí giúp bạn có thể hiểu hơn về một loại cọc bê tông cốt thép chất lượng là như thế nào.

  CÔNG TY CỔ PHẨN XỬ LÝ NỀN MÓNG VIỆT NAM

  Địa chỉ: Tầng 12, nhà A1 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình II, Hà Nội

  Email: Nenmongvietnam@gmail.com

  Hotline: 0968-159-159 / 0972-159-159