2 Phương Pháp Lựa Chọn Chiều Sâu Đặt Cừ Larsen

CÔNG TY CỔ PHẦN XỬ LÝ NỀN MÓNG VIỆT NAM - 0968159159-0972159159- 0829159159

2 Phương Pháp Lựa Chọn Chiều Sâu Đặt Cừ Larsen
Ngày đăng: 24/11/2022 04:54 AM

  Tính Toán Chiều Sâu Đặt Cừ Chính Xác Thì Hạng Mục Công Trình Thực Hiện Mới Suôn Sẻ Và Hạn Chế Rủi Ro. Vậy Có Những Phương Pháp Nào Để Tính Toán Chiều Sâu Đặt Cọc Cừ Larsen? Hãy Cùng Công Ty Cổ Phần Xử Lý Nền Móng Việt Nam Đi Tìm Hiểu Nhé. 

  Để xác định được chiều sâu đặt cọc cừ larsen bạn cần ước chừng hoặc giải sử về một khoảng con số của chiều sâu cọc cừ larsen. Sau đó, tính toán áp lực đất tác động lên thành tường cừ. Sự chênh lệch của áp lực có thể xê dịch nhưng chiều sâu cọc cừ càng chính xác càng tốt. Sau khi xác định được áp lực đất tác dụng lên tường cừ thì chúng ta sẽ áp dụng các phương pháp sau đây để tính toán chiều sâu cọc cừ.

  1. Phương Pháp Giải Tích

  Tính toán chiều sâu cọc cừ bằng phương pháp giải tích bạn cần biết được những loại cọc cừ larsen mà mình sẽ sử dụng,. Hiện nay trên thị trường có khoảng 3 dạng cọc cừ larsen chính bao gồm:

   

  + Dạng cừ larsen không có chống (dạng conson): Với dạng cọc cừ này thì chiều sâu của nó chỉ nằm trong khoảng 10m.  Khi chiều sâu chôn cừ không lớn thì để tính toán bạn phải sử dụng đến các phương pháp cân bằng tĩnh hay phương pháp Blum, hoặc phương pháp đường đàn hồi (phương pháp đồ giải), phương pháp hệ số nện. Trong đó, sử dụng phương pháp Blum khá đơn giản. Cách tính này cần đến những kỹ thuật chuyên môn và học thuật nên có thể cần đến kiến thức chuyên môn và chuyên sâu.
  + Dạng có một tầng chống: sử dụng phương pháp giữ đất tự do hoặc giữ đất cố định (phương pháp dầm tương đương). Chú ý khi sử dụng 2phương pháp này phải phân tích đặc tính của đất nền để lựa chọn PP. hoặc có thể sử dụng pp dầm đẳng tri.
  +Dạng nhiều tầng chống: sử dụng phương pháp dầm liên tục, phương pháp chia đôi tải trọng thanh chống

  2. Phương Pháp Phần Tử Hữu Hạn.

  Phương pháp tính toán chiều sâu cọc cừ larsen này sử dụng phần mềm Plaxis. Với phần mềm này thì việc tính toán trở nên đơn giản hơn nhưng bạn lại cần đến chi phí ban đầu cho việc sử dụng phần mềm.
  +Làm hai bài toán thuận và nghịch
  TRước tiên làm bài toán nghịch: Quy định hệ số ổn định của tường cừ, sau đó tìm chiều sâu chôn cừ
  +Bài toàn thuận: từ chiều sâu chôn cừ tiến hành tính toán lại hệ số ổn định của cừ

  Trên đây là những phương pháp tính toán chiều sâu đặt cọc cừ larsen được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay trong các hạng mục công trình. Tùy từng hạng mục và dạng cọc cừ, bạn hãy tìm cho mình phương pháp hữu hiệu nhất để tính toán chính xác.