Ép nhổ Cừ Larsen, cho thuê thép hình, ép cọc bê tông, mua bán cho thuê xe cẩu - CTCP Xử Lý Nền Móng Việt Nam

Cừ Larsen

Thép Hình

Cọc Bê Tông

VNTF Corp.,

epcularsen nenmongvietnam@gmail.com 0972.159.159 0968.159.159
cừ larsen thép hình cọc bê tông xe cẩu
Trang chủXe cẩuỨng dụng của xe cẩu trong các công trình

Ứng dụng của xe cẩu trong các công trình

Xe cẩu hay còn gọi là cần trục là loại máy nâng hạ, sử dụng để cẩu, dịch chuyển các vật nặng trong thi công xây dựng, lắp ráp các bốc xếp kiện, tải… Nó có khả năng làm việc ngoài sức tưởng tượng, khả năng nâng vác của có thế từ vài trục tới hàng trăm tấn. Dần trở thành loại máy móc thiết bị không thể vắng bóng trong những công trình thi công lớn ngày nay.

xe cẩu

Cần cẩu bánh xích xuất hiện cách đây khoảng 1,5 thế kỷ, trong những năm 1827-1930 ở Nga. Đến nay, một số nước phát triển trên thế giới đã sản xuất các loại cẩu bánh xích đến hàng nghìn tấn. Trong khi đó ở nước ta, khả năng sản xuất các loại máy có kĩ thuật cao, tính năng sử dụng linh hoạt, mang lại hiệu quả kinh tế cho xã hội còn hạn chế.

Trên thế giới có rất nhiều hãng chế tạo cẩu bánh xích như: Hãng CAT, KOBELCO của Nhật Bản, MANTOVIC của Mỹ… Các hãng này đều là những hãng chế tạo cẩu bánh xích nổi tiếng trên thị trường thế giới vì trong các sản phẩm của họ đều ứng dụng các thành tựu khoa học tiên tiến nhất: hệ thống truyền động nâng hạ chính, phụ được khép kín từ động cơ qua hộp số dạng hành tinh có kết cấu nhỏ gọn, hiệu suất truyền động cao, tạo tỷ số truyền lớn và truyền lực sang tang cáp đều từ các phía, giảm tải trọng tập trung lên các vòng bi trên gối đỡ tang, nhờ tính ưu việt của hộp số hành tinh này nên giảm được kích thước khuôn khổ của bộ truyền và giảm được trọng lượng bản thân thiết bị. Hệ thống di chuyển cẩu bánh xích cũng dùng hộp số hành tinh với các bánh chủ động và bị động, bánh tì, … hệ thống di chuyển xích có ưu điểm là cẩu có thể di chuyển ở địa hình có nền đất yếu. Mặt khác, hệ thống điều khiển cẩu bánh xích là thuỷ lực + điện với mức độ tự động hoá cao, với các thiết bị an toàn chuyên dụng, nên rất an toàn cho quá trình vận hành, sử dụng. Tóm lại, với kết cấu gọn nhẹ của khung, hệ thống truyền động và hệ thống di chuyển gọn nên tự trọng của xe nhẹ nhàng, hiệu suất truyền động tăng, dẫn đến giảm được công suất các loại động cơ truyền động. Công nghệ chế tạo thiết bị của các hãng trên là tiên tiến, chất lượng sản phẩm tốt, tuy nhiên giá thành cũng rất cao.

xe cẩu
Nguyên lí hoạt động của xe cẩu, vận hành dựa trên sự kết hợp sử dụng dây cáp cùng hệ pa lăng để móc tải, kiên, và thường dùng cơ cấu tay cần hay dầm cầu hoặc khung cổng…
Ở thời điểm hiện tại, người ta có thể thấy được cần cẩu là loại máy móc, thiết bị đa năng, phức tạp, ngay cả tới việc vận hành nó cũng có những nguyên tắc riêng. Tuy nhiên, ít ai biết được, từ xa xưa Hy Lạp cổ đại lịch sử hình thành của xe cẩu đã bắt đầu. Sự ra đời của cần trục được xem là một “phát minh robot” vĩ đại từ những nguyên lí cơ bản.

Tiền thân của cánh tay robot công nghiệp trong các nhà máy hiện đại hiện nay được bắt nguồn từ cần cẩu thô sơ của nhà khoa học vĩ đại Archimedes.
Theo lịch sử ghi lại, vào khoảng năm 213 trước công nguyên. Trong trận chiến bảo vệ thành Syracuse khỏi quâm xâm lược từ La Mã. Các nhà sử học phương tây đã miêu tả lại cuộc ác chiến này theo cách của mình.
Nhà sử học Polybius đã xây dựng lại mô hình hoạt động của nhưng chiếc cần cẩu khi đó: Thời điểm những con tàu của quân xâm lược La Mã khi tiến tới ngoài bức tường thành Syracuse hướng ra biển, từng tay cẩu khổng lồ trên thành vươn xuống, hướng mũi tàu đich, nhấc tàu địch lên khỏi mặt nước sau đó lật đổ chúng, khiến cho quân lính trở lên hỗn loạn và đánh chìm quân đich dưới dòng nước.

xe cẩu
Nhà học giả Plutarch cũng cho tằng rằng cảnh tượng diễn ra vô cùng đáng sợ: tàu của quân La Mã bị những cánh tay khổng lồ nhấc bổng lên khỏi mặt nước, chúng bị xoay trên không trung, làm toàn bộ quân dịch vào trạng thái mất cân bằng, hoảng loạn và không thể đứng vững cuối cùng bị văng khỏi tàu và chìm xuống nước.
Phát mình cẩu trục của nhà khoa học thiên tài Archimedes là một sản phẩm ứng dụng tuyệt vời, bắt nguồn từ sự kết hợp hai nguyên lý vật lí cơ bản, đó là: nguyên lý đòn bẩy, lý lực đẩy. Bằng việc áp dụng những kiến thức này, ông đã tính toán bằng việc chỉ cần một lực không quá lớn cũng có thể lật đổ những con tàu hàng tấn. Mặc dù chưa tìm ra những bằng chứng cụ thể để chứng minh loại vũ khí này do Archimedes đã thực sự tạo. Trải qua thời gian dài, các ghi chép cổ đại có thể cũng đã phóng đại sức mạnh của nó, và có những dị bản. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng cần cẩu đã được sử dụng vào thời điểm đó.

No Comments

Leave A Comment